Chiều 27/5, tại Vườn hoa Khu đô thị Tây Hồ Tây, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Hùng đã chủ trì lễ tiếp nhận bàn giao 24 trạm quan trắc không khí tự động do Công ty TNHH phát triển THT tài trợ.


Cả 24 trạm quan trắc chất lượng không khí này đều được sản xuất bởi tập đoàn ENVEA - Pháp. Hệ thống được kiểm tra, đối chứng, lắp đặt và tích hợp kết nối vào mạng lưới bởi công ty Cây Cầu Vàng, đại diện của hãng ENVEA tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Hùng cho biết, những năm gần đây chất lượng không khí của Hà Nội có dấu hiệu suy giảm rõ rệt. Tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh. Khí thải, bụi từ các phương tiện giao thông; hoạt động xây dựng; các hoạt động dân sinh đun nấu, sử dụng than tổ ong, đốt rác, đốt rơm rạ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng môi trường TP.

Để bảo đảm phát triển bền vững, trong những năm qua, với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành TP Hà Nội, sự chung tay của đông đảo nhân dân Thủ đô và sự hỗ trợ từ các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động trên địa bàn, TP Hà Nội đã trở thành đơn vị đi đầu trên cả nước về xây dựng hệ thống quan trắc không khí tự động, cung cấp chuỗi dữ liệu quan trắc tin cậy, liên tục tới người dân; kịp thời đưa ra các cảnh báo và khuyến cáo các biện pháp bảo vệ sức khỏe cho người dân Thủ đô.

Trước đó, tháng 12/2016 TP Hà Nội đã tiếp nhận 10 trạm quan trắc không khí do Tập đoàn Vingroup tài trợ. Tháng 7/2019, tiếp tục tiếp nhận dữ liệu từ trạm quan trắc đặt tại Đại sứ quán Pháp.

Với 24 trạm quan trắc không khí tự động này, đã nâng tổng số trạm quan trắc không khí tự động trên địa bàn thành phố Hà Nội lên 35 trạm, từng bước đáp ứng nhu cầu theo dõi diễn biến chất lượng không khí của người dân Thủ đô, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước và xây dựng chính sách về bảo vệ môi trường không khí.

Sau buổi lễ, thành phố sẽ giao Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức vận hành các trạm quan trắc không khí vừa tiếp nhận, kết nối đồng bộ với hệ thống mạng lưới quan trắc sẵn có, nâng cao mật độ trạm quan trắc không khí phục vụ nhu cầu theo dõi ngày càng cao của người dân.