Sáng 16/7, tại Đại sứ quán Pháp đã diễn ra lễ khánh thành trạm quan trắc không khí


Tham dự buổi lễ có sự góp mặt của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Đại sứ Cộng hòa Pháp Bertrand Lortholary, Chủ tịch vùng Ile-de-France Valérie Pécresse và Chủ tịch Tập đoàn ENVEA - Ông Christophe Chevilion. 

 

Đại sứ Cộng hòa Pháp - Ông Bertrand Lortholary; Chủ tịch UBND TP Hà Nội - Ông Nguyễn Đức Chung, Bà Valérie Pécresse - Chủ tịch vùng Ile-de-France và Chủ tịch Tập đoàn ENVEA - Ông Christophe Chevilion (ở giữa) thực hiện nghi lễ khánh thành trạm quan trắc

 

Trạm quan trắc mới này sử dụng 100% thiết bị được cung cấp bởi Tập đoàn ENVEA - doanh nghiệp hàng đầu thế giới hoạt động trong lĩnh vực quan trắc môi trường không khí xung quanh. Công ty Cây Cầu Vàng, đối tác của Tập đoàn ENVEA tại Việt Nam đã tài trợ toàn bộ phần tư vấn, lắp đặt và tích hợp hệ thống.

Trạm quan trắc mới tại Đại sứ quán có chức năng chính là quan trắc chỉ tiêu bụi PM2.5 - loại bụi mịn đặc biệt nguy hiểm có khả năng luồn lách vào các túi phổi và tĩnh mạch phổi, trực tiếp gây tác động xấu tới sức khỏe của con người - cùng với đó là một số các chỉ tiêu khí tượng liên tục 24/24h. Bên cạnh đó về phía Đại sứ quán cũng đã đồng ý chia sẻ các kết quả quan trắc thu được với Thành phố Hà Nội. Các dữ liệu quan trắc sẽ được tích hợp vào máy chủ của Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội và dữ liệu sẽ được công bố hằng giờ tới người dân trên website chính thức của thành phố  moitruongthudo.vn  thông qua các Chỉ số chất lượng không khí (AQI).

 

Kỹ sư của Công ty Cây Cầu Vàng giới thiệu về website moitruongthudo.vn và ý nghĩa các thang giới hạn của Chỉ số Chất lượng không khí (AQI)

 

Theo lời ông Chevilion - Chuyên gia Môi trường - Chủ tịch Tập đoàn ENVEA, trạm quan trắc của Đại sứ quán Pháp là trạm quan trắc thứ 11 do Tập đoàn ENVEA cung cấp thiết bị tại Hà Nội. Trạm quan trắc này sẽ góp phần giúp chúng ta đánh giá được chất lượng môi trường không khí tại phần lõi đô thị, trung tâm của Thủ đô, khu vực có số lượng trạm quan trắc đang còn quá mỏng, mà có chăng cũng chỉ là các trạm quan trắc dạng cảm biến, không thể đánh giá hoàn toàn chính xác hiện trạng của khu vực. Đây cũng chính là nền móng để xây dựng hệ thống dữ liệu quan trắc không khí phục vụ cho công tác mô hình hóa, kiểm kê phát thải, đánh giá hiện trạng môi trường và dự báo chất lượng không khí trong tương lai. Ông cũng kỳ vọng rằng nối tiếp các thành công đã đạt được trong thời gian vừa qua dựa trên sự hợp tác song phương giữa Pháp và Việt Nam, Thủ đô Hà Nội sẽ sớm hoàn thiện mạng lưới quan trắc không khí và trong tương lai sẽ kiểm soát ô nhiễm tốt hơn, giúp kịp thời cung cấp thông tin về chất lượng không khí cũng như góp phần nâng cao chất lượng sống cho người dân và du khách trên toàn thành phố.

Minh Hiệp.